• 1642เข้าชม
  • 2ตอบกลับ

การติดตั้ง Windows XP Mode RTM [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์oasis
 

โพสต์
2250
เงิน
6128
บทความโดย: Thai Windows Administrator Blog

Windows XP Mode หรือ XPM เป็นเวอร์ชวลแมชชีนที่ใช้ระบบ Windows XPProfessional SP3 ซึ่งไมโครซอฟท์ได้คอนฟิกไว้ล่วงหน้า ทำงานภายใต้ WindowsVirtual PC ซึ่งเป็นโปรแกรมเวอร์ชวลพีซีบน Windows 7

ไมโครซอฟท์พัฒนา Windows XP Mode ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนผู้ใช้ Windows XPในการอัพเกรดไประบบเป็น Windows 7โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการคอมแพตติเบิลของโปรแกรม

อย่างไรก็ตาม Windows XP Mode นั้นจะมีให้เฉพาะผู้ใช้ Windows 7 เวอร์ชันProfessional, Enterprise และ Ultimate เท่านั้นและซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้จะต้องรองรับเทคโนโลยีVirtualization อย่างเช่น Intel-VT หรือ AMD-V

ขั้นตอนการติดตั้ง Windows XP Mode
บทความนี้จะแสดงวิธีการติดตั้ง Windows XP Mode บน Windows 7 Professional RTM 32-bit โดยขั้นตอนการติดตั้งมีดังนี้
หมายเหตุ: ก่อนทำการติดตั้ง Windows XP Mode RTM จะต้องทำการติดตั้ง Windows Virtual PC RTM ก่อน ดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ Install Windows Virtual PC RTM

1. ในโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ Windows XP MODE RTM ให้ดับเบิลคลิกไฟล์WindowsXPMode_en-us.exe หากระบบแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ Open File - SecurityWarning ให้คลิก Run

2. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Welcome to Setup for Windows XP Mode ให้คลิก Next


รูปที่ 1 Setup Windows XP Mode

3. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ถัดไป ให้ระบุตำแหน่งโฟลเดอร์สำหรับใช้ติดตั้งVirtual hard disk  (VHD) โดยพาร์ติชันที่ใช้เก็บ VHDจะต้องมีพื้นที่ว่างอย่างน้อย 1.6 GB (ในการติดตั้งครั้งนี้ใช้ค่าดีฟอลท์)เสร็จแล้วให้คลิก Next หากวินโดวส์แสดงหน้า User Account C ontrol (UAC)ให้คลิก Yes เพื่อยืนยันการติดตั้ง


รูปที่ 2 Windows XP Mode VHD

4. จากนั้นในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Installing virtual hard disk file for Windows XP Mode ให้รอจนการติดตั้งแล้วเสร็จ


รูปที่ 3 Installing virtual hard disk

5. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Setup Completed ให้คลิก Finishเพื่อจบการติดตั้ง โดยแนะนำให้เลือกเช็คบ็อกซ์ Launch Windows XP Modeเพื่อทำการเปิด Windows XP Mode จากนั้นให้ดำเนินการขั้นตอนที่ 6 ต่อ


รูปที่ 4 Windows XP Mode Setup Completed

หมายเหตุ: กรณีไม่ได้เลือกเช็คบ็อกซ์ Launch Windows XP Modeสามารถทำการเปิดด้วยตนเอง โดยคลิก Start คลิก All Programs คลิก WindowsVirtual PC แล้วคลิก Windows XP Mode

6. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Windows XP Mode License Agreement ให้เลือกเช็คบ็อกซ์ I accept the license terms เสร็จแล้วคลิก Next


รูปที่ 5 License Agreement

7. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Installation folder and credentialหากไม่ต้องการติดตั้งในดีฟอลท์โฟลเดอร์ ให้ใส่พาธของโฟลเดอร์ในช่องใต้Installation folder จากนั้นให้ป้อนรหัสผ่านในช่อง Password และ Confirmpassword เสร็จแล้วคลิก Next

หากไม่ต้องการให้ทำการล็อกออนเข้า Windows XP Mode โดยอัตโนมัติ ให้เคลียร์การเลือกเช็คบ็อกซ์ Remember credentials (Recommecded)


รูปที่ 6 Installation folder and credentials

8. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Help protect your computer ให้เลือก Helpprotect my computer by turning on Automatic Updates now หรือ Not rightnow (ในที่นี้เลือกข้อหลัง) เสร็จแล้วคลิก Next


รูปที่ 7 Help protect your computer

9. ในหน้าไดอะล็อกบ็อกซ์ Setup will share the drives on this computer with Windows XP Mode ให้คลิก Start Setup

รูปที่ 8 Share the drives on this computer with Windows XP Mode

10. จากนั้นโปรแกรมจะทำการเซ็ตอัพ Windows XP Modeซึ่งขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาหลายนาทีหลังจากทำการเซ็ตอัพเสร็จแล้วจะทำการเปิด Virtual Machine
11. ระบบจะทำการโหลดฟีเจอร์ต่างๆ เสร็จแล้วจะได้หน้าต่าง Windows XP Modeดังรูปที่ 9 ซึ่งพร้อมใช้งานเหมือนกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows XPธรรมดาตัวหนึ่ง

สำหรับการสลับการทำงานระหว่าง Windows XP Mode กับ Windows 7 สามารถทำได้เหมือนกับการใช้งานโปรแกรมธรรมดาโปรแกรมหนึ่ง


รูปที่ 9 Windows XP Mode and Windows 7

หมายเหตุ: กรณีที่ไม่ได้เลือกเช็คบ็อกซ์ Remember credentials ในขั้นตอนที่ 7 ระบบแสดงไดอะล็อกบ็อกซ์ให้ป้อนรหัสผ่านดังรูปด้านล่าง

หมายเหตุ: คอมพิวเตอร์ที่ใช้ติดตั้ง เป็นเครื่องยี่ห้อ HP รุ่น DC5750ใช้ซีพียู AMD Athlon X2 5200+ 2.6 GHz, RAM 2GB, Hard Disk 250 GBแบ่งออกเป็น 2 พาร์ติชัน ติดตั้งวินโดวส์ในพาร์ติชันที่ 1ซึ่งฟอร์แมตพาร์ติชันเป็น NTFS
ให้คะแนนโพสต์ตามความรู้สึกคุณ

สุดยอด

เศร้า

น่าตลก

แฮปปี้

โกรธ

เบื่อ

ผวา
ออฟไลน์nutchaphon

โพสต์
816
เงิน
860
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 1*  โพสต์เมื่อ: 2010-01-03
ออฟไลน์khonmai22
โพสต์
649
เงิน
683
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 2*  โพสต์เมื่อ: 2010-08-30
thanks sir